VII. Quản lý thông tin trên website ứng dụng

  VII. Quản lý thông tin trên website ứng dụng


  Article Summary

  1. Quy định chung

  - Khi đăng ký tài khoản: không được khai báo những thông tin giả mạo; đăng ký tên tài khoản gây hiểu nhầm với những thành viên khác, tên tài khoản trùng tên với tên của các chính trị gia;

  - Không được đăng tin liên quan đến các vấn đề mà Pháp luật Việt Nam không cho phép;

  - Không được đăng những bài viết, thông tin có nội dung vi phạm pháp luật, đả kích, bôi nhọ, chỉ trích hay bàn luận về chính trị, tôn giáo, phản động, kỳ thị văn hóa, dân tộc, cũng như vi phạm khác liên quan đến thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam;

  - Không được xâm phạm quyền lợi, uy tín, đời tư của các cá nhân hay thành viên khác, không được dùng ngôn từ tục tĩu, trái thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam trong các thông tin tham gia;

  - Không được lợi dụng Batdongsan.com.vn để tuyên truyền, đề xướng, lôi kéo với những nội dung không lành mạnh, nội dung vi phạm pháp luật;

  - Phải dùng ngôn từ trong sáng, rõ ràng, đúng chính tả, nghiêm cấm mọi hình thức “viết nhịu”, viết tắt, ký tự đặc biệt, ngôn ngữ tối nghĩa;

  2. Quy định về bài viết

  - Phải đăng tin đúng chuyên mục. Bản quyền tin đăng thuộc về chính người đăng tin.

  - Những bài viết vi phạm các điều sau sẽ bị chỉnh sửa, biên tập lại nội dung hoặc xoá ngay mà không cần phải thông báo tùy mức độ vi phạm:

  • Bài viết có nội dung không phù hợp với chuyên mục, vi phạm quy định của quy chế này và quy định của pháp luật;
  • Bài viết dùng tiếng Việt không có dấu, hoặc bài viết toàn bằng chữ IN HOA, có quá nhiều ký tự đặc biệt;
  • Những bài viết trùng lặp trong một hoặc nhiều chuyên mục;
  • Bài viết sử dụng những từ ngữ thô tục, hoặc sử dụng nhiều từ cố ý viết sai chính tả;
  • Các bài viết không có nội dung hoặc nội dung không liên quan đến chuyên mục; bài viết gửi sai chuyên mục. Những bài viết này sẽ bị xóa hoặc chuyển sang chuyên mục có nội dung phù hợp hơn.

  - Tin đăng phải có địa chỉ liên lạc cụ thể.

  - Bài viết được kèm theo ảnh minh họa và phải ghi rõ nguồn gốc của ảnh, tuân thủ đúng theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật khác.

  - Tiêu đề phải cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu. Không gửi các bài viết có tiêu đề không mô tả được nội dung bài viết hoặc tiêu đề quá dài. 

  - Không gửi bài viết bằng tiếng Việt không có dấu hoặc có dấu nhưng không rõ ràng.

  - Được phép gửi các bài viết, tin tức sưu tầm từ các nơi khác nhưng phải ghi rõ xuất xứ, nguồn gốc sau khi có sự đồng ý của tác giả bài viết, tin tức đó và cung cấp cho Batdongsan.com.vn khi có yêu cầu.

  3. Cơ chế kiểm soát, rà soát thông tin 

  Batdongsan.com.vn kết hợp sử dụng các cơ chế kiểm soát và rà soát thông tin như sau:

  • Lọc tự động các tin đăng chứa các nội dung không đúng theo quy định của Batdongsan.com.vn;
  • Nhân viên Phòng đăng tin tiến hành rà soát nội dung tin đăng bao gồm không giới hạn các nội dung liên quan đến các dự án bất động sản;
  • Thường xuyên cập nhật từ khóa theo khuyến cáo từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và lọc thông tin theo từ khóa trước khi thông tin hiển thị trên Batdongsan.com.vn.

  4. Kiểm soát thông tin sản phẩm đăng tải

  Batdongsan.com.vn có cơ chế kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc cung cấp thông tin của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử được thực hiện chính xác, đầy đủ. Ngoài ra, Batdongsan.com.vn cũng có những quy định về việc những thông tin gì không được đăng tải, cơ chế và quy trình kiểm soát cụ thể như sau:

  - Tin đăng phải đúng chuyên mục, phân mục, khu vực. Bản quyền tin đăng thuộc về chính thành viên đăng tin.

  - Chỉ được phép đăng tin với mục đích đăng mua bán/cho thuê bất động sản. Không được đăng các tin đăng chỉ với mục đích quảng cáo, tiếp thị đơn thuần và không liên quan đến bất kỳ bất động sản cụ thể nào, không thể hiện nhu cầu giao dịch bất động sản. Theo đó, Batdongsan.com.vn nghiêm cấm các hành vi đăng tải các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định pháp hiện hành.

  Ngoài ra, tin đăng cần tuân thủ những quy định chung sau:

  - Tin đăng bằng tiếng Việt, có dấu, chữ thường, chỉ viết hoa đầu câu và danh từ riêng, đúng chính tả, câu văn mạch lạc, rõ ràng, không chèn các ký tự đặc biệt

  - Tin đăng không chứa các từ ngữ dung tục, nhạy cảm không phù hợp thuần phong mỹ tục, không đăng thông tin hoặc đề cập đến các chính trị gia, người nổi tiếng, tôn giáo,…

  - Không đăng tin trùng dưới bất kỳ hình thức tin đăng nào, tin trùng sẽ bị hạ.

  - Tin đăng phải đúng phân loại, phân mục và địa chỉ BĐS đăng bán/cho thuê. Mỗi tin đăng chỉ được đăng tin bán hoặc tin cho thuê, không đăng đồng thời cả bán và cho thuê.

  - Tin đăng bán/cho thuê BĐS phải điền đầy đủ các thông tin tại các trường thông tin ở giao diện đăng tin theo nội dung tin đăng.

  - Nếu tin đăng thuộc dự án, cần ghi rõ tên dự án BĐS đăng bán/cho thuê.

  - Quý khách tuyệt đối không sao chép nội dung quảng cáo từ các nhà quảng cáo khác. Trong trường hợp Batdongsan.com.vn nhận được khiếu nại của khách hàng và xác định được tin đăng của Quý khách là tin sao chép nội dung, tin đăng của Quý khách có thể bị xóa hoặc chỉnh sửa lại nội dung mà không cần thông báo trước.

  - Tin đăng cần tuân thủ các quy định được nêu trong luật quảng cáo, không đưa các thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm về chất lượng, dịch vụ sản phẩm. Không sử dụng các phương pháp so sánh trực tiếp về giá, chất lượng dịch vụ của các sản phẩm cùng loại thuộc các tổ chức, cá nhân khác. Khi sử dụng các từ ngữ "tốt nhất", "duy nhất", "số một",... hoặc các từ ngữ có ý nghĩa tương tự, khách hàng cần có các tài liệu, văn bản chứng thực theo quy định của pháp luật về thông tin được quảng cáo khi có yêu cầu từ các cơ quan chức năng.

  5. Kiểm soát thông tin người bán

  Batdongsan.com.vn có cơ chế kiểm soát thông tin người bán như sau:

  -    Khi đăng ký tài khoản và đăng tin, người bán cần phải xác thực thông tin số điện thoại thông qua việc nhập mã xác minh qua OTP. 

  -    Người bán có thể chủ động cung cấp thêm các thông tin bắt buộc bao gồm và không giới hạn như Họ và tên đầy đủ, email, số điện thoại tạo tài khoản, giới tính, số CMTND hoặc CCCD hoặc Mã số thuế thu nhập cá nhân, loại tài khoản Người bán muốn tạo (Doanh nghiệp hay cá nhân).

  -    Các thông tin khác là thông tin không bắt buộc, người bán có thể cung cấp hoặc từ chối ví dụ như: ngày sinh, khu vực sinh sống hay đăng tin, vvv.

  -    Trên cơ sở pháp luật quy định, Batdongsan.com.vn có quyền yêu cầu cung cấp, thay đổi điều chỉnh phạm vi các thông tin bắt buộc và thông tin không bắt buộc. Theo đó, Người đăng ký tài khoản, Người đăng tin và các cá nhân/tổ chức có liên quan có nghĩa vụ chấp hành và cung cấp chính xác cho Batdongsan.com.vn trong trường hợp các thông tin bắt buộc không đầy đủ, chính xác.

  6. Quy trình phối hợp xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Batdongsan.com.vn sẽ phối hợp với Người đăng tin và các cá nhân/tổ chức có liên quan để rà soát các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên Batdongsan.com.vn, cụ thể như sau:

  - Mọi cá nhân/tổ chức đều có thể gửi khiếu nại cùng với các bằng chứng hợp pháp chứng minh cho hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của nội dung tin đăng trên Batdongsan.com.vn.

  - Căn cứ vào thông tin, nội dung khiếu nại, Batdongsan.com.vn sẽ gửi thông tin khiếu nại đó đến Người đăng tin đã đăng thông tin đó.

  - Trường hợp, Người đăng tin không thể cung cấp bằng chứng về việc sử dụng hợp pháp các thông tin đó, Batdongsan.com.vn sẽ áp dụng các chế tài quy định tại mục 3 nêu trên.

  7. Chế tài khi phát hiện Người đăng tin có các hành vi vi phạm

  Trường hợp Người đăng tin có hành vi vi phạm các quy định của Batdongsan.com.vn hoặc/và hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ Batdongsan.com.vn sẽ áp dụng một trong các chế tài như sau:

  Đối với tin đăng

  - Những tin đăng vi phạm các điều sau sẽ bị chỉnh sửa, biên tập lại nội dung mà không cần phải thông báo khi có một trong các hành vi phạm sau:

  • Bài viết có nội dung không phù hợp với chuyên mục, vi phạm quy định đăng tin của website (vi phạm dưới 3 lần)
  • Bài viết sử dụng những từ ngữ thô tục, hoặc sử dụng nhiều từ cố ý viết sai chính tả;
  • Bài viết gửi sai chuyên mục. Những bài viết này sẽ bị xóa hoặc chuyển sang chuyên mục có nội dung phù hợp hơn.

  - Những tin đăng vi phạm các điều sau sẽ bị xóa hoặc hạ ngay mà không cần phải thông báo khi có một trong các hành vi vi phạm sau:

  • Bài viết có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật;
  • Bài viết có quá nhiều ký tự đặc biệt và không có nghĩa;
  • Bài viết dùng tiếng Việt không có dấu, hoặc bài viết toàn bằng chữ IN HOA, có quá nhiều ký tự đặc biệt;
  • Những bài viết trùng lặp trong một hoặc nhiều chuyên mục;
  • Bài viết sử dụng những từ ngữ thô tục, hoặc sử dụng nhiều từ cố ý viết sai chính tả;
  • Các bài viết không có nội dung hoặc nội dung không liên quan đến chuyên mục;.

  Với tài khoản vi phạm 

  Batdongsan.com.vn có quyền quyết định Tài khoản thành viên có vi phạm Quy chế tài khoản, Quy định đăng tin, Quy chế hoạt động và Điều khoản thoả thuận hoặc có hành vi ảnh hưởng đến hoạt động của Batdongsan.com.vn dựa trên những quy định mà chúng tôi đã công khai trên website. Cụ thể, tài khoản vi phạm tuân thủ chế tài xử lý như sau: 

  - Tài khoản vi phạm lần đầu tiên: Tin đăng vi phạm sẽ được chỉnh sửa, không duyệt, hạ hoặc xoá mà không cần thông báo trước (trường hợp tin đã thanh toán sẽ không được hoàn tiền dưới mọi hình thức). Tài khoản thành viên vi phạm sẽ nhận được thông báo vào tài khoản và email đăng ký tài khoản và phải tiến hành rà soát lại toàn bộ tin đăng vi phạm của mình để chỉnh sửa hoặc xoá bỏ. 

  - Tài khoản vi phạm lần thứ 2: Tài khoản nhận được cảnh báo của Batdongsan.com.vn qua email đăng ký tài khoản về việc yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm trong vòng 07 ngày. Nếu Tài khoản không hợp tác, Batdongsan.com.vn sẽ tạm khoá tài khoản của bạn trong vòng 14 ngày. 

  - Tài khoản vi phạm từ lần thứ 3 trở lên: Tài khoản của bạn sẽ bị chấm dứt hoạt động và xoá vĩnh viên khỏi hệ thống của Batdongsan.com.vn.

  8. Quy trình an toàn thông tin

  - Batdongsan.com.vn sẽ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin của hệ thống an toàn thông tin trên Batdongsan.com.vn. 

  - Xây dựng áp dụng các phương án bảo đảm an toàn thông tin phù hợp với Batdongsan.com.vn.

  - Tuyên truyền, chia sẻ rộng rãi các quy chuẩn về an toàn thông tin cần thiết trên Batdongsan.com.vn.


  Was this article helpful?